Billiards carom 3 băng: Môn chơi thể thao đầy cuốn hút

Post by admin

16:21 - 14/04/2017

Bình luận

Môn thế mạnh của người Việt Nam...

 

Sau khi môn billiards libre (đánh tự do) không còn được yêu thích và ít được tổ chức vào những năm cuối thập niên 90, thì những nội dung thi đấu 1 băng và 3 băng bắt đầu được phát triển một cách mạnh mẽ tại Việt Nam vào những năm cuối của thập niên 90. TP.HCM chính là nơi đi đầu trong những nội dung carom này và đã đem về cho Việt Nam những tấm huy chương tại các kỳ SEA Games, châu Á và cả giải thế giới với những các tên như Dương Hoàng Anh, Lý Thế Vinh và sau đó là Dương Anh Vũ, Trần Quyết Chiến hay Nguyễn Quốc Nguyện…

 

Tại những giải World Cup gần đây, Việt Nam đã để lại tiếng vang và sự tôn trọng của các cơ thủ thế giới bằng chiếc huy chương đồng tại giải World Cup được diễn ra ở TP.HCM của Nguyễn Quốc Nguyện. Và mới nhất là chiếc huy chương bạc lịch sử của Quyết Chiến tại giải World Cup diễn ra tại Hàn Quốc với những trận thắng trước các cơ thủ hàng đầu thế giới như Torbjorn Blomdahl (Đan Mạch, hạng 2 TG) hay Dick Jaspers (Hà Lan, hạng 3 TG). Với chiếc huy chương này đã giúp Quyết Chiến vươn lên vị trí số 10 thế giới và chỉ chịu xếp sau các cơ thủ người châu Âu.

 

Theo ông Dương Hoàng Anh, huấn luyện viên môn carom 3 băng của TP.HCM cho biết: “Hiện tại carom Việt Nam đang rất mạnh và gần như không có đối thủ tại khu vực Đông Nam Á. Tại đấu trường châu Á chúng ta đang vượt qua quốc gia rất mạnh là Nhật Bản và chỉ xếp sau Hàn Quốc. Còn tại các giải thế giới, Việt Nam luôn được đánh giá rất cao và chỉ để thua do thiếu kinh nghiệm thi đấu ở những thời điểm rất quan trọng”.

 

Theo các nhà chuyên môn đánh giá, Việt Nam vẫn còn rất nhiều tài năng ở các tỉnh thành khác nhưng do bộ môn này không được đánh giá cao và đầu tư mạnh mẽ. Nếu được tạo điều kiện thì Việt Nam có thể sẽ trở thành cường quốc ở bộ môn carom. Bởi đây là một môn thể thao rất phù hợp với người Việt Nam với sự khéo léo, kiên trì và đầy sáng tạo.

Môn chơi không đơn giản...

 

 Ở TP.HCM hiện nay, môn carom 3 băng đang được rất nhiều người đam mê bởi những đường cơ trúng điểm rất đẹp mắt và đầy sáng tạo trong những thế bi khó để nhận được những lời khen bằng những cú búng tay “chóc chóc” hay những cái “mút chuột” rất đặc trưng của môn này. Gần như các CLB billiards đều có những bàn lớn dành để đánh 3 băng thay cho những bàn nhỏ cổ điển.

 

Tại một CLB nhỏ nằm trong một con hẻm trên đường Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP.HCM), nơi đây dù chỉ có 4 bàn lớn nhưng gần như rất khó có được bàn trống để chơi trong những giờ cao điểm và tất cả các cơ thủ từ những người làm công chức nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hoặc có cả những anh xe ôm đến đây đều chơi môn 3 băng.

 

Anh Nguyễn Văn Tâm, một công chức nhà nước nhưng có thâm niên trong môn 3 băng cho biết: “Hằng ngày tôi thường đến đây để chơi với các người bạn sau những giờ làm việc. Bởi môn chơi này đã cuốn hút tôi bởi sự sáng tạo và thử thách lòng kiên trì của tôi. Dù đã từng thi đấu các giải tại TP.HCM, nhưng do công việc hiện tại khiến tôi không thể tiếp tục thi đấu và chỉ đến tập luyện cùng các bạn để thỏa lòng đam mê”

.

(Loại cơ Masai của hãng Longoni có giá hơn 100 triệu đồng)

 

Tuy nhiên để chơi chuyên sâu môn 3 băng này thật sự là điều không dễ dàng cho các cơ thủ. Ngoài những kỹ thuật và đòi hỏi độ chính xác trong từng cú đánh. Người chơi cần phải đầu tư cho mình những trang thiết bị riêng để có thể chơi tốt môn 3 băng. Quan trọng nhất và tốn tiền nhất chính là cây cơ. Một cây cơ chuyên dụng cho môn chơi này có thể từ vài triệu và cũng thể lên đến hơn trăm triệu như cơ Masai của hãng Longoni hoặc cây cơ của hãng Adam.
Một cây cơ đắt tiền có thể đem đến chơi người chơi những cú đánh có lực hơn và tạo độ xoáy tốt hơn. Anh Trần Ngọc Huy, nhà ở quận 7 vừa sắm cho mình một cây cơ trị giá 24 triệu tâm sự: “Dù tôi đã chơi môn này nhiều năm nhưng đắn đo mãi tôi mới sắm cho mình cây cơ này. Thật sự nó đã đem cho tôi một sự khác biệt về lực đánh so với cây cơ cũ của tôi”. Ngoài ra người chơi còn phải trang bị cho mình khá nhiều dụng cụ riêng khác như bao cơ, bao tay, lơ hoặc đầu cơ và họ chăm chút cho cây cơ của mình như là đứa con cưng.

 

028.38355622